Vay tiền online là gì? Cập nhật lãi suất và biên độ lãi suất tại các tổ chức tín dụng

Vay tiền online là gì? Cập nhật lãi suất và biên độ lãi suất tại các tổ chức tín dụng

Dịch vụ vay tiền online đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn hơn, nhất là những người đang có cần vay tiền gấp. Tuy nhiên, trước khi đăng ký vay tiền bạn cần phải hiểu rõ đây là dịch vụ như thế nào? Mức lãi suất vay bao nhiêu? Biên độ lãi suất ra sao? Từ đó lên kế hoạch vay và thanh toán khoản vay đúng hạn. Bài viết sẽ trả lời những thắc mắc trên.

Tìm hiểu về vay online, lãi suất và biên độ lãi suất vay

1. Sơ lược về dịch vụ vay tiền online

Nếu trước đây khi gặp khó khăn về tài chính, phần lớn mọi người thường sẽ lựa chọn hình thức vay tiền truyền thống, đó là trực tiếp tới các ngân hàng để đăng ký vay. Tuy nhiên, vay tiền tại ngân hàng có khá nhiều vấn đề rắc rối. Không chỉ thủ tục vay phức tạp mà các điều kiện vay cũng rất nghiêm ngặt. Hơn nữa, thời gian giải ngân vốn vay cũng rất chậm, không đáp ứng được nhu cầu cần tiền gấp của khách hàng.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ đã tạo ra nhiều sản phẩm dịch vụ mới, trong đó có cho vay tiền online. Đây là dịch vụ cho vay được các công ty tài chính cung cấp, nhằm giúp những ai đang gặp khó khăn về tài chính có thể nhanh chóng vay được tiền. Với dịch vụ này, bạn chỉ cần có điện thoại, máy tính hoặc iPad kết nối mạng internet là bạn có thể đăng ký vay được một khoản tiền với hạn mức và thời hạn vay linh hoạt.

Ưu điểm của dịch vụ vay tiền online đó là thủ tục đơn giản, xét duyệt nhanh chóng, không yêu cầu tài sản thế chấp và giải ngân vốn vay ngay trong ngày.

2. Biên độ lãi suất là gì? Biên độ lãi suất dao động như thế nào?

Dù là vay tiền theo hình thức truyền thống hay online bạn cũng nên hiểu rõ về thuật ngữ biên độ lãi suất là gì. Biên độ lãi suất có thể hiểu là tỷ lệ phần trăm chênh lệch giữa mức lãi suất cho vay với mức lãi suất tiền gửi tại ngân hàng trong cùng một thời điểm. Các ngân hàng, tổ chức tài chính thường sẽ sử dụng chỉ số này để xác định mức lãi suất cho vay bao nhiêu là hợp lý đối với các khoản vay.

Đồng thời, dựa vào biên độ lãi suất cũng có thể đánh giá được lợi nhuận mà ngân hàng và các tổ chức tài chính đạt được. Mức lợi nhuận của ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ tỷ lệ thuận với biên độ lãi suất .

Biên độ lãi suất có thể dao động dựa theo sự biến động của thị trường

Biên độ lãi suất có rất nhiều vai trò quan trọng. Vì vậy mà khi có nhu cầu vay online hay vay truyền thống đều cần phải nắm được. Cụ thể:

  • Giúp người vay có thể nắm được mức lãi suất của khoản vay là bao nhiêu và so sánh các gói vay với nhau để lựa chọn được gói vay có lãi suất tốt nhất

  • Đánh giá được rằng mức lãi suất của gói vay do tổ chức tài chính, ngân hàng đưa ra có hợp lý không hay đang ở mức quá cao

  • Tiết kiệm được tối đa khoản tiền trả lãi hàng tháng nhờ việc đánh giá và so sánh, lựa chọn khoản vay có mức lãi suất tốt nhất thông qua biên độ lãi suất

  • Người vay có thể chọn được khoản vay phù hợp nhu cầu, xác định được khoản tiền lãi phải trả để có kế hoạch trả nợ hợp lý

Sự dao động biên độ lãi suất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là sự biến động của thị trường. Tuy nhiên, thông thường các ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ cố gắng giữ biên độ lãi suất ở mức ổn định.

3. Biên độ lãi suất được tính như thế nào?

Lãi suất vay có 2 hình thức tính, đó là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Trong đó, lãi suất thả nổi sẽ dao động theo sự biến động của thị trường và được sử dụng để làm lãi suất cho vay.

Dựa trên biên độ lãi suất cũng như quy định của pháp luật mà lãi suất cho vay tại các ngân hàng cũng như gói vay online nhanh của công ty tài chính sẽ xác định được lãi suất thả nổi.

Cách 1:

 Lãi suất cho vay = Biên độ lãi suất + Lãi suất tiền gửi trung và dài hạn từ 12 hoặc 13 tháng

Cách 2:

Lãi suất cho vay = Biên độ lãi suất + Lãi suất tiết kiệm cao nhất

Cách 3:

Lãi suất cho vay = Lãi suất bình quân của 4 ngân hàng lớn nhất + Biên độ lãi suất

Lưu ý: Biên độ lãi suất khác nhau giữa các ngân hàng cũng như công ty tài chính.

4. Người đi vay làm gì để có được lãi suất vay thấp?

Bất kỳ ai khi cần vay tiền cũng đều mong muốn mình có thể vay được khoản vay với lãi suất thấp và chắc hẳn bạn cũng vậy. Để làm được điều này thì bạn có thể áp dụng một số kinh nghiệm sau:

  • Tìm hiểu nhiều gói vay tiền online tại từ 3 tổ chức tài chính trở lên và so sánh về mức lãi suất cho vay, các khoản phí dịch vụ đi kèm

  • Lựa chọn tổ chức tài chính uy tín, đáng tin cậy, có thông tin minh bạch, rõ ràng, được cộng đồng đánh giá cao để tránh sập bẫy tín dụng đen

  • Lựa chọn tổ chức tài chính có chính sách ưu đãi cho khoản vay đầu tiên để tiết kiệm tiền trả lãi

  • Chỉ vay khoản vay nằm trong khả năng chi trả của bản thân để tránh vượt quá khả năng trả nợ, dẫn tới bị phạt trả nợ trễ hạn và xếp hạng lịch sử tín dụng xấu

5. Làm thế nào để biết mức lãi suất mà tôi sẽ được cung cấp cho khoản vay?

Khi đăng ký vay online, hầu hết các tổ chức tài chính uy tín đều có niêm yết lãi suất vay cụ thể cho từng khoản vay trên website/app. Thậm chí, bạn còn có thể tìm thấy cả công cụ tính khoản tổng tiền lãi trong suốt thời hạn vay, khoản tiền cần phải thanh toán từng tháng. Nhờ vậy, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan, rõ ràng hơn về khoản vay của mình và xác định đó có thực sự là gói vay phù hợp nhất với bản thân không.

Ngoài ra, khi được duyệt khoản vay, lãi suất vay sẽ được ghi rõ trong hợp đồng cho vay. Khách hàng cần đọc kĩ hợp đồng, hiểu rõ về nó trước khi vay tiền

Các công ty tài chính có niêm yết lãi suất và cung cấp công cụ tính lãi suất vay

6. Có thể/có cách nào giảm lãi suất tín dụng không?

Trên thực tế, việc giảm lãi suất tín dụng là khá khó. Nếu bạn muốn vay online nhanh với mức lãi suất tốt thì nên đăng ký vay tại các tổ chức tài chính đang triển khai chính sách ưu đãi vay cho khách hàng, ví dụ: Ưu đãi vay cho sinh viên, vay 0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên,… Một số tổ chức còn áp dụng lãi suất ưu đãi cho khách hàng thân thiết.

Trên đây là một số thông tin về lãi suất vay và biên độ lãi suất tại các tổ chức tín dụng mà bạn nên biết khi có nhu cầu đăng ký vay tiền online. Hãy lựa chọn địa chỉ uy tín để vay tiền, giúp bạn vay được khoản vay tốt, lãi suất hợp lý và tận hưởng nhiều ưu đãi.

Câu hỏi thường gặp FAQ

Vay 0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên là như thế nào?

Đây là một chương trình khuyến mãi được rất nhiều tổ chức tài chính áp dụng. Cụ thể, nếu bạn lần đầu tiên đăng ký vay tại tổ chức tài chính có chương trình khuyến mãi này thì sẽ được vay với lãi suất 0%. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng cho một khoản vay và thời gian vay nhất định.

Lãi suất vay tính theo lãi cố định hay lãi giảm dần?

Tùy thuộc từng tổ chức tài chính mà lãi suất vay có thể tính theo hình thức cố định hoặc giảm dần.

Ngoài lãi suất vay tôi có phải trả thêm khoản phí nào không?

Khi vay tiền, ngoài lãi suất vay bạn còn có thể phải trả một số khoản phí dịch vụ (nếu có). Bên cạnh đó, một số tổ chức tài chính còn áp dụng có phí phạt trả trước hạn và trả trễ hạn.

Lãi suất vay tiền online nhanh bao nhiêu là hợp lý?

Mức lãi suất vay tiền nhanh online hiện nay thường dao động trong khoảng 10 – 20%. Bạn có thể so sánh lãi suất vay của nhiều tổ chức tài chính để chọn được nơi cho vay tốt nhất.Do đây là khoản vay tín chấp nên so với lãi suất vay thế chấp sẽ cao hơn.